Thứ Tư, 12 tháng 10, 2022

Kỹ năng lái xe an toàn qua vùng bị ngập nước

Kỹ năng lái xe an toàn qua vùng bị ngập nước

Miền Tây trong những ngày qua, triều cường về nước dâng cao trên nhiều tuyến đường nội ô. Tại TP Cần Thơ các tuyến đường như CMT8, Trần Hưng Đạo, Lý Tự Trọng,...mực nước tràn hết lộ lên cả lề đường, khiến việc di chuyển bằng ô tô, xe máy gặp nhiều trở ngạy. Có chỗ không thể lưu thông.

Nếu cố tình đi vào vùng nước ngập sâu. Xe có thể bị chết máy, nước tràn vào động cơ và gây hư hại. Làm thế nào để an toàn vượt qua vùng ngập nước? Bạn có thể cùng Đào tạo lái xe Vị Thanh tham khảo những kỹ năng sau: 

Quan sát kỹ càng, ước lượng mức độ ngập nước

Không nên vội vàng cho xe đi thẳng vào vùng nước. Như kiểu nhanh chóng “thoát thân”. Bất cứ đoạn đường ngập nước nào cũng ẩn chứa những hiểm họa không lường trước. Việc của bạn là dừng xe để quan sát. Hãy theo dõi những chiếc xe đi trước để ước lượng mực nước ngập trên đường. Nếu thấy những chiếc xe có có cấu hình tương tự. Di chuyển qua vùng ngập nước dễ dàng thì bạn nên cho chiếc xe lăn bánh theo.
Vận hành trên đường ngập nước thì những dòng xe gầm cao như bán tải. SUV, Crossover có lợi thế hơn so dòng sedan, hatchback. Do đó, tùy vào mực nước trên mặt đường mà bạn có thể quyết định đi tiếp hay quay đầu tìm đường khác để đi.
 

Đi số thấp, đừng quên tắt điều hòa

Những chiếc xe sử dụng dẫn động bánh trước hoặc dẫn động bánh sau nên duy trì vận tốc ở cấp số thấp nhất. Những xe sử dụng dẫn động 4 bánh thì nên sử dụng chế độ dẫn động 2 cầu chậm (4L). Chế độ này giúp xe hoạt động ở cấp số thấp. Truyền năng lượng từ động cơ đến 4 bánh và duy trì tốc độ thấp hơn ở tốc độ tua máy tối ưu.
Nên nhớ di chuyển đều chân ga nhằm ngăn nước xâm nhập vào buồng đốt hoặc chui vào ống xả. Hãy tắt điều hòa để nhiệt độ không ảnh hưởng tới công suất vận hành. Tuyệt đối không được dừng xe đột ngột giữa vùng nước sâu.

Di chuyển chậm, giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Cho xe di chuyển qua đoạn đường ngập nước một cách từ từ. Để không tạo sóng nước vỗ dồn dập vào xe. Hãy cố gắng duy trì làn sóng nhỏ hình vòng cung phía trước mũi xe và không cho nước tràn qua mui xe.
Mọi thao tác phải diễn ra từ từ, ngay cả tốc độ di chuyển. Tuyệt đối không được tăng tốc đột ngột và rà nhẹ chân ga. Khi đã thoát khỏi vùng ngập nước. Hãy cố gắng duy trì tốc độ 7 km/h.
 
Những người có kinh nghiệm lái xe ô tô cho biết. Người điều khiển xe nên giữ khoảng cách an toàn với những chiếc xe khác. Và không nên đi gần những xe có trọng tải lớn. Dễ đối diện với làn sóng nước mạnh do chiếc xe đó tạo ra. Khiến nước tràn vào họng hút gió và xâm nhập vào khoang động cơ.

Kiểm tra xe sau sau khi đi qua vùng ngập nước

Hãy dành chút thời gian để kiểm tra toàn diện chiếc xe trước khi tiếp tục cho xe lăn bánh. Bên cạnh việc kiểm tra lại phanh. Hệ thống trợ lực lái, bạn cần quan sát và loại bỏ rác, cành cây mắc phải xe. Đánh giá xe nước đã bị chui vào khoang lái hay chưa. Chắc ăn hơn, hãy đưa xe tới gara để sấy khô xe trước khi bắt đầu hành trình mới.
 
Hi vọng với những thông tin trên, sẽ giúp bạn có thêm những kỹ năng lái xe an toàn qua vùng ngập nước. 
Nguồn: st
 
HA một số tuyến đường ngập nước  nội ô TP Cần Thơ , trong mấy ngày qua


 Photo: Victor Pham 
 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét