Thứ Năm, 13 tháng 10, 2022

Mẹo đơn giản giúp bạn tiết kiệm xăng hiệu quả

 Mẹo đơn giản giúp bạn tiết kiệm xăng hiệu quả 

Ngoài việc việc sử dụng chế độ lái chuyên dụng tiết kiệm xăng Eco Mode  được trang bị theo xe, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm nhiên liệu tối đa và tăng độ bền cho xế yêu của mình với những mẹo đơn giản và hiệu quả dưới đây.

 

 Đổ xăng đúng lúc là phương pháp bảo vệ kim xăng và giúp bạn tiết kiệm xăng hiệu quả

Đổ xăng đúng lúc

Nhiều bạn có thói quen đổ xăng khi bình xăng đã gần cạn kiệt không chỉ gây hại cho kim đồng hồ xăng mà còn ảnh hưởng lớn đến việc tiết kiệm xăng.

Việc đổ xăng khi bình cạn khiến máy bơm và bộ lọc xăng phải hoạt động nhiều hơn để có thể giữ xe bạn luôn hoạt động đúng công suất. Điều đó sẽ khiến chi tiết trên nhanh hỏng hơn. Do đó, bạn nên đổ xăng vào lúc kim xăng còn ít hơn nửa bình hoặc kim chỉ vừa chạm vạch đỏ

Thường xuyên kiểm tra và thay dầu nhớt 

Việc kiểm tra và thay nhớt định kỳ không những là một kỹ năng cần thiết để lái xe tiết kiệm xăng, mà còn là một cách để đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho xe.

Dầu nhớt ngoài chức năng làm mát máy xe, còn giúp giảm ma sát ở các chi tiết như hệ thống ở bu-gi, xi-lanh… Việc thay nhớt và bảo dưỡng định kỳ đúng thời gian của hãng thực sự rất quan trọng đối với độ bền của một chiếc xe.

Về chế độ dừng đỗ P khi dừng trên 30s

Khi xe phải dừng đỗ lại với lượng thời gian dừng trên 30s, người điều khiển nên đưa xe về số P để không làm hao phí xăng. Hạn chế việc để động cơ duy trì trong trạng thái chờ quá lâu khiến xe hao phí một lượng xăng không cần thiết. 

Tăng tốc lên ga nhẹ nhàng

Khi lên ga đột ngột là một thói quen không tốt cho động cơ xe và không phải là một cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng. Bên cạnh đó, thói quen phanh gấp khi ở tốc độ cao cũng không phải là một thói quen tốt mà nhiều người mới lái xe hay gặp. 

Việc tăng ga và phanh gấp sẽ khiến máy xe phải hoạt động nhiều hơn so với bình thường, khiến hao phí một lượng xăng đáng kể, và làm tiêu tốn một khoảng chi phí xăng.

Giữ tốc độ lái xe ổn định

Dù là đang điều khiển xe di chuyển trong phố xá hay ngoài cao tốc, người lái không nên thay đổi vận tốc xe đột ngột và liên tục. Không nên đi tốc độ cao trong những con đường có nhiều đèn đỏ hay bị gồ ghề. Khi di chuyển trong phố gặp đèn đỏ quá nhiều, việc phải liên tục đứng lại và tăng tốc đột ngột sẽ khiến bạn tốn khá nhiều xăng.

Thay vào đó, người điều khiển xe nên ước lượng khoảng cách giữa đèn đỏ và xe cùng mật độ người tham gia giao thông để luôn giữ được tốc độ xe ổn định.

Đảm bảo độ cứng và cân bằng áp suất lốp xe 

Lốp xe phải luôn trong tình trạng đủ hơi để giúp bạn luôn luôn lướt êm trên mọi cung đường nhằm tiết kiệm một lượng xăng cho ô tô. Chính vì thế, hãy kiểm tra độ cứng của lốp xe để luôn giữ lốp trong ngưỡng mà nhà sản xuất đã hướng dẫn.

Đặc biệt, ngoài giúp xe chạy êm ái hơn và tiết kiệm xăng ôtô, việc giữ lốp đảm bảo xe bạn không bị trơn trượt trên đường nếu gặp thời tiết mưa.

 Nguồn: Báo Lao động

 Photo: Victor Phạm

 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét